top of page

acsckhambhat Group

Public·132 members

CAY MAI NGHỆ (MAI CAM, HỒNG MAI)

Cây hoa mai, thuộc họ Ochnaceae, có tên khoa học là Ochna integerima, còn được gọi là cây hoàng mai. Loài cây bonsai mai vàng này rất phổ biến và được ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên Đán ở miền Nam Việt Nam. Hoa mai phân bố tự nhiên chủ yếu ở các khu rừng thuộc dãy Trường Sơn và các tỉnh từ Quảng Nam, Đà Nẵng đến Khánh Hòa. Ngoài ra, hoa mai còn mọc ở các vùng núi đồng bằng sông Cửu Long và cao nguyên, tuy số lượng ít hơn.

Là cây đa niên, hoa mai có thể sống trên một trăm năm. Thân cây xù xì, cành nhánh nhiều, lá mọc xen. Ngoài thiên nhiên, cây mai tự rụng lá vào mùa Đông và ra hoa vào mùa Xuân. Vào tháng Chạp âm lịch, người dân thường lảy hết lá để kích thích cây ra hoa rộ vào dịp Tết Nguyên Đán.

Đặc điểm của cây hoa mai

Cây hoa mai có thân cứng, cành giòn, lá nhỏ, hoa to và phẳng, lâu tàn. Mai mang dáng vẻ thanh cao với thân cây mềm mại, lá xanh biếc và hoa rực rỡ.

Nguồn gốc và ý nghĩa của hoa mai

Nguồn gốc của hoa mai

Hoa mai có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo sách "Trân hương bảo ngự" của Phí Cung Ấn, đời Minh, Đắc Kỷ thích ngắm hoa mai trong giá lạnh và Trụ vương thường đội tuyết cùng ngắm. Hoa mai đã có mặt ở Trung Quốc hơn 3000 năm trước và được xem là một trong "Tuế tàn tam hữu" (Mai, Tùng, Cúc), biểu trưng cho phẩm chất vững vàng và bất khuất.

Hoa mai có xuất xứ từ cây hoang dại, thích ứng tốt với khí hậu nhiệt đới, đặc biệt là ở miền Nam Việt Nam. Cây mai phát triển mạnh và có tuổi thọ cao, nếu được chăm sóc chu đáo sẽ cho hoa nhiều và đẹp.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa mai

Điều kiện trồng cây

Hoa mai phát triển tốt nhất trong điều kiện khí hậu nhiệt đới. Để trồng cây hoa mai, cần chọn đất có độ tơi xốp, thoát nước tốt. Cây mai ưa nắng, do đó nên trồng ở những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời.

Kỹ thuật trồng cây

Chuẩn bị giống: Chọn những cây giống khỏe mạnh, không sâu bệnh.

Trồng cây: Đào hố rộng hơn bầu đất của cây giống. Đặt cây vào hố, lấp đất và nén chặt.

Tưới nước: Tưới nước đều đặn, đặc biệt trong mùa khô. Không để đất quá khô hoặc quá ẩm.


Chăm sóc cây

Bón phân: Sử dụng phân hữu cơ hoặc phân hóa học theo liều lượng phù hợp. Bón phân định kỳ để cây phát triển tốt.

Cắt tỉa: Cắt tỉa cành lá vào mùa Đông để kích thích cây ra hoa vào mùa Xuân.

Phòng trừ sâu bệnh: Thường xuyên kiểm tra cây để phát hiện sớm các dấu hiệu sâu bệnh và có biện pháp phòng trừ kịp thời.

====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về hình ảnh hoa mai vàng đẹp nhất

Kỹ thuật kích thích cây ra hoa

Để cây mai ra hoa đúng dịp Tết, vào khoảng tháng 11 âm lịch, bắt đầu lảy lá và giảm tưới nước để cây chuẩn bị ra hoa. Sau khi lảy lá, tăng cường tưới nước và bón phân để cây ra hoa đúng dịp.

Với những kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa mai đúng cách, bạn sẽ có một cây hoa mai rực rỡ và khỏe mạnh, mang lại sắc xuân tươi mới cho ngôi nhà của mình.

Ảnh hoa mai cam: Vì đặc điểm về màu sắc cho nên hoa của mai cam khi chụp ảnh hoặc qua các thiết bị hiển thị có thể hiển thị bị sai màu so với thực tế.

Đặc điểm:

Cây mai cam, còn được biết đến với tên gọi khác là mai nghệ hoặc hồng mai tại một số khu vực. Đây là loại cây thân gỗ nhỏ, có tuổi thọ cao, với nhiều nhánh và tán lá rậm rạp. Mai cam không kén chọn đất trồng, có thể phát triển tốt ở những nơi có điều kiện tương đối khắc nghiệt như đất phèn, đất mặn và có khả năng chịu hạn tương đối tốt. Cây sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu nóng, với nhiệt độ từ 24-37 độ C. Nếu nhiệt độ thấp hơn, cây vẫn có thể sinh trưởng nhưng khó ra hoa hơn.

Hoa mai cam thường có 5 cánh, cánh mỏng, nhụy vàng. Tuy nhiên, qua quá trình nhân giống, một số loại mai cam có thể có từ 9-12 cánh. Cánh hoa có màu vàng nghệ, không phải vàng tươi như các loại mai thông thường.

Lá của chậu trồng mai vàng có màu xanh đậm, không khác biệt nhiều so với các loại mai khác. Khi nhìn bằng mắt thường, rất khó để phân biệt nếu cây chưa nở hoa.

Phương pháp trồng: Mai cam thường được nuôi bằng cây ghép hoặc trồng từ hạt. Cây ghép có ưu điểm là phát triển nhanh, hoa nở ổn định, không bị thoái hóa giống hoặc lai tạp như cây trồng từ hạt.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page